Lý giải sức hấp dẫn trong phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung đề cao cá tính sáng tạo của người thiết kế nhưng được thực hiện trong một khuôn khổ nguyên tắc cho phép. 

Ranh rới giữa nghệ thuật và đống tạp nham rất mong manh trong phong cách nội thất Chiết Trung. Hãy để Cọ Home làm sáng tỏ cho bạn về định nghĩa, đặc trưng và những tips thiết kế nội thất theo trường phái này nhé.

1. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG LÀ GÌ?

Chiết trung là một phong cách kiến ​​trúc xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ XIX. 

Phong cách này dành cho những người có tư duy hiện đại, bước qua lằn ranh của những nguyên tắc cũ và lối mòn thiết kế, can đảm thể hiện gu thẩm mỹ mới lạ. Nó là sự pha trộn của nhiều phong cách, sự kết hợp của nhiều đường nét khác nhau, đó là sự tự do, trí tưởng tượng và tạo ra một cái mới.

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Về cơ bản, phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung chấp nhận sự giao thoa giữa cái mới và cái cũ, phương Đông và phương Tây, thậm chí là khoa trương và khiêm tốn. Nhưng không khuyến khích chắp vá ẩu thả mọi thứ mà bạn thấy hay ho vào trong ngôi nhà của mình.

Tinh thần và hình thái nội thất Chiết Trung sẽ bị phá vỡ vì những chi tiết trong nhà “xô đẩy”, “chen lấn” nhau, tạo nên một tổng thể lộn xộn, kì quặc.

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Để tạo ra một nội thất hài hòa theo phong cách này, bạn cần có một gu thẩm mỹ hoàn hảo và kiến ​​thức nền tảng về những điều cơ bản của các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Vì vậy, một lời khuyên cho những người không chuyên đó là lên ý tưởng cho nhà thiết kế nội thất và để giới chuyên môn tư vấn, thực hiện cho bạn. 

2. ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT CHIẾT TRUNG

Cọ Home Furniture có thể cung cấp cho bạn giải pháp tư vấn, thiết kế và trang trí nội thất theo phong cách Chiết Trung. Hãy gửi yêu cầu tại đây hoặc gọi tới hotline để chúng tôi tư vấn nhanh nhất. 

Sự cân bằng trong phong cách nội thất Chiết Trung

Sự cân bằng giữa kích thước, tỉ lệ và bố cục các đồ nội thất là nguyên tắc căn bản nhất. Tạo nên một tổng thể với các lớp lang rõ rệt. 

Vì phong cách Chiết Trung là sự hòa trộn của 2 – 3 thậm chí là 4 phong cách nội thất, nên sự cân bằng rất là quan trọng. 

Giải pháp để mọi đồ vật trong nhà đều có vai trò riêng và không bị “ăn thịt” lẫn nhau khi nhìn bao quát căn phòng. Đó là đến tận showroom xem chất liệu, kích thước, hình dáng thực tế của đồ vật. Nắm được thông số kích thước để tính toán sự phù hợp với vị trí mà bạn muốn đặt nó. 

Mục đích là để món đồ ấy không bị những đồ vật khác làm lu mờ. Nếu một đồ vật không thể hiện được vai trò của nó trong việc trang trí nhà hay đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thì hãy mạnh dạn bỏ nó đi.

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Nguyên tắc đối lập trong phong cách nội thất Chiết Trung

Rủi ro lớn nhất khi thi công nội thất theo phong cách này là dễ bị rối các đồ vật. Chính vì vậy, nguyên tắc đối lập rất quan trọng để giữ cho không gian có bố cục chỉnh tề nhất. 

Nếu bạn lựa chọn các vật thể đối lập nhau để cùng đặt trong một không gian. Hãy lưu ý về kiểu dáng, màu sắc, kích thước… của chúng. Ít nhất phải có điểm giống nhau dựa trên một trong số các yếu tố ấy. 

Ví dụ bộ ghế trong phòng khách có hình dáng khác nhau. Nhưng có thể cùng màu sắc, họa tiết hoặc cùng kích thước. 

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Đối lập về kiểu dáng ghế ngồi. Nhưng tuân theo nguyên tắc cùng kích thước và phối màu phù hợp vẫn khiến tổng thể khoa học, gọn gàng. 

Sự giao thoa trong phong cách nội thất Chiết Trung

Đồ nội thất có thể là hiện đại kết hợp với cổ điển, đắt tiền với giá cả phải chăng. Thanh lịch với sang trọng, cao cấp với đơn giản. Bạn hoàn toàn kết hợp được văn hóa Đông Tây, Kim Cổ. Miễn là đồ nội thất phải tiện dụng, thoải mái và đẹp mắt khi đi cùng với nhau. 

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Tính lặp lại trong phong cách nội thất Chiết Trung

Sự lặp lại về tông màu, hình khối, chất liệu, họa tiết, các đồ vật trang trí sẽ định hình chủ đề thống nhất cho cả căn phòng. Đây là điểm tương đối dễ thực hiện và cực kỳ thuận mắt. 

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Màu sắc trong phong cách nội thất Chiết Trung

Phong cách Chiết Trung khá tự do trong việc vận dụng màu sắc. Bạn có thể thấy những tone đơn sắc sang trọng. Hay những tone màu trầm cổ kính, hoặc những màu sắc tươi sáng hiện đại. Thậm chí là tông pastel nhẹ nhàng cũng được sử dụng trong kiểu nội thất này. 

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Một lời khuyên đó là lên một bộ màu gồm 2-3 hoặc 4 tone có sắc độ phù hợp. Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc khiến bạn bị lạc sang một phong cách khác. Hoặc không phong cách nào cả. 

Có thể chọn tường nhà là màu sáng như trắng, be, tường trơn để decor dễ dàng. 

Chất liệu trong phong cách nội thất Chiết Trung

Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

Sự sắp xếp theo phong cách Chiết Trung cho phép sử dụng các vật liệu trang trí khác nhau. Ví dụ như gỗ, đá, kim loại và thủy tinh, vải. Các phụ kiện và đồ nội thất bằng nhựa cũng sẽ thích hợp nếu chúng kết hợp hài hòa với nhau.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm thấy điểm tương đồng giữa phong cách Chiết Trung và gu thẩm mỹ của mình. Đừng ngại liên hệ với Cọ Home nếu bạn cần tư vấn thêm về phong cách này nhé! 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC NỘI THẤT:

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
CỌ HOME FURNITURE
92B/17/15 Ton That Thuyet street | Ward 15 | District 4 | Ho Chi Minh City | Vietnam.
Email: cohome.furniture@gmail.com
Tel: 0335 286 495
Website: Co-home.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *