Nội thất là gì? Hiểu để đưa sức sống và thẩm mỹ vào nhà

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây

NỘI THẤT

Một ngôi nhà có sự sống của con người sẽ có nội thất được lắp đặt bên trong. Một ngôi nhà đáng sống sẽ không thể thiếu bóng dáng của nội thất. Vậy chúng ta hiểu nội thất là gì?

Dù bạn mua một căn hộ, một ngôi nhà thô hay đã được lắp đặt sẵn các nội thất cơ bản, thì việc tiếp tục bổ sung nội thất vẫn là công đoạn quan trọng để hoàn thiện không gian sống. Nội thất bạn lựa chọn phản ánh gu thẩm mỹ, cá tính và mức sống của gia chủ. Chính vì vậy, nội thất là phần không thể thiếu trong thiết kế và trang trí không gian.

1. NỘI THẤT LÀ GÌ?

Nội thất là toàn bộ những đồ vật được lắp đặt bên trong một ngôi nhà như nhà ở, căn hộ, nhà hàng, quán cafe, các địa điểm kinh doanh trong nhà. Chúng sẽ được thiết kế và trang trí cho phù hợp với từng không gian, từ phòng khách, phòng ngủ, khu nấu nướng, ban công hay là phòng tắm, phòng nghỉ ngơi. 

2. VAI TRÒ CỦA NỘI THẤT

Xây dựng không gian sống tiện nghi

Mục đích quan trọng nhất của nội thất chính là hoàn thiện một không gian dành cho người ở. Dù nội thất trong nhà được lựa chọn sơ sài, nhưng sẽ đảm bảo được những nhu cầu cần thiết cho con người.

Bạn sẽ cần một chiếc giường để ngủ nghỉ, cần bàn ghế để ngồi tiếp khách, cần tủ lạnh để bảo quản thức ăn, hay là nguồn sáng từ đèn điện để soi sáng… Tất cả những nội thất cần thiết này về cơ bản sẽ giúp bạn có một cuộc sống tiện lợi hơn. 

Trang trí và làm đẹp cho nhà cửa

Với những gia đình có điều kiện hơn hoặc những hàng quán, sẽ cần thêm đồ nội thất trang trí cho không gian. Một không gian có nội thất đầy đủ đảm bảo cho cuộc sống tiện nghi.

Nhưng một không gian có nội thất đẹp sẽ thỏa mãn thẩm thẩm mỹ của người ở. Thậm chí nó còn khiến bạn thêm yêu ngôi nhà của mình, thậm chí là thích “khoe” nhà với mọi người. 

Thể hiện cái tôi của gia chủ

Với việc lựa chọn những đồ nội thất, có thể thấy gia chủ là người có óc thẩm mỹ hay không. Màu sắc và đồ vật trong nhà gián tiếp nói lên tính cách và sở thích của gia chủ.

Có bao giờ bạn bước vào một ngôi nhà và trầm trồ với những gì ở bên trong chưa? Khi nội thất được lựa chọn đầy tính thẩm mỹ và đầy đủ công năng, chắc chắn bạn sẽ có một cái nhìn ngưỡng mộ hơn với gia chủ ở khía cạnh này. 

Và nếu bạn là người biết cách lựa chọn và sắp xếp nội thất, thì những người khác cũng sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt như vậy. 

3. NHỮNG LOẠI NỘI THẤT CƠ BẢN

Nội thất cố định

Trần, sàn, tường, cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn được coi là nội thất cố định. Khi bên trong ngôi nhà được dựng dưới dạng bản vẽ, kiến trúc sư sẽ là người “chỉ định” những nội thất cố định này sẽ đặt ở đâu, đặt như thế nào để phù hợp với phong thủy và tiện ích cho người ở. 

Nội thất trang thiết bị 

Có thể là những đồ vật cơ bản để đáp ứng một cuộc sống tiện nghi cho con người. Ví dụ như bàn trà, ghế sofa, tủ kệ, bàn bếp, ghế ăn, đồ nấu nướng, gương, bồn tắm, vòi hoa sen, bồn toilet, bồn rửa,… 

Nhiều gia đình hiện nay có xu hướng sử dụng nội thất thông minh nâng cấp đời sống của người ở như smart TV, tủ lạnh thông minh, điều hòa, máy hút bụi thông minh, sofa bed,… 

Nội thất trang trí

Những đồ vật trang trí, với mục đích duy nhất là làm đẹp cho căn phòng. Ví dụ như đồng hồ, tranh treo tường, bức trướng, mành che, bình gốm, ché, mô hình decor, tượng,…

Những viên gạch lát sàn, ốp tường, cửa, cầu thang, thiết bị điện, cây cảnh cũng có thể coi là nội thất.

Tùy vào từng định hướng phong cách thiết kế nội thất mà bạn lựa chọn nội thất trang trí phù hợp. 

4. CÁC KHÁI NIỆM VỀ NỘI THẤT

  • Thiết kế nội thất: Nghề nghiệp hoặc công đoạn đầu tiên, tạo ra cấu trúc cố định bên trong ngôi nhà ở trên bản vẽ. Tạo ra ý tưởng về đồ vật bên trong nhà. Công việc này đòi hỏi sự kết hợp giữa óc thẩm mỹ và tính logic, khoa học, am hiểu kỹ thuật, kết cấu đưa ra giải pháp công năng cho ngôi nhà, từ bản vẽ tới khi thực thi. 
  • Trang trí nội thất: Nghề nghiệp hoặc giai đoạn hoàn thiện bên trong ngôi nhà. Khi đã nắm được cấu trúc ngôi nhà, nhiệm vụ của người trang trí nội thất đó là sắp đặt nội thất cơ bản vào đúng vị trí của nó. Giai đoạn trang trí nhà rất cần óc thẩm mỹ, nghệ thuật để tạo nên sự hài hòa, tiện ích. Lựa chọn những đồ decor như thế nào và sắp xếp chúng ra sao để phù hợp với phong cách trang trí nội thất. 
  • Phong cách thiết kế nội thất: Chịu sự ảnh hưởng của văn hóa, quốc gia, cộng đồng người, … Mỗi phong cách thiết kế nội thất sẽ có những đồ nội thất tương ứng và được trang trí phù hợp, thể hiện được tinh thần của phong cách đó. 

Với những thông tin cơ bản về Nội thất là gì? Vai trò của nội thất, Những nội thất cơ bản và những khái niệm liên quan Cọ Home đã cung cấp trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và giá trị của nội thất trong không gian nhà ở. 

Mọi thắc mắc về nội thất, trang trí và thiết kế, xin vui lòng để lại liên hệ cho Cọ Home Furniture tại đây

CÁC THÔNG TIN  KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC NỘI THẤT:

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
CỌ HOME FURNITURE
92B/17/15 Ton That Thuyet street | Ward 15 | District 4 | Ho Chi Minh City | Vietnam.
Email: cohome.furniture@gmail.com
Tel: 0335 286 495
Website: Co-home.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *