Phong cách thiết kế nội thất Art Deco – đầy xa xỉ và nghệ thuật

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO

Hãy lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Art Deco nếu bạn có “thù hằn”  với sự nhàm chán. Bằng dấu ấn riêng Art Deco mang hơi thở đầy táo bạo và thú vị, tạo nên một không gian đẳng cấp và xứng tầm. 

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco được lấy cảm hứng từ nhiều phong trào nghệ thuật trong quá khứ, nhưng tinh thần của Art Deco luôn là định hướng tới tương lai và tôn vinh những ý tưởng tiến bộ hiện đại. Tạo nên một không gian nội thất được bao bọc bởi vẻ sang trọng và lộng lẫy.

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

1. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO LÀ GÌ?

Trong thiết kế và trang trí nội thất, bản thân Art Deco đã là nghệ thuật trang trí, ảnh hưởng từ chính trường phái nghệ thuật Art Deco trong những năm 20 tại Paris nước Pháp và phổ biến trên toàn thế giới trong thập niên 30.

Nó pha trộn từ nhiều phong cách thiết kế khác nhau để phát triển những ý tưởng sáng tạo đầy mới mẻ. Chính vì thế, trong nhiều không gian Art Deco ở các quốc gia, bạn sẽ thấy sự xuất hiện đồng thời của cả trường phái Tân cổ điển (Neoclassical), Hiện đại (Modernism), Kết cấu (Constructivism), Lập thể (Cubism), Tân nghệ thuật (Art Nouveau) và Tương lai (Futurism)… 

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Nhưng tất cả những trường phái nghệ thuật và phong trào nghệ thuật mà Art Deco sử dụng. Đều hiện thực hóa một không gian xa xỉ, lộng lẫy, đẳng cấp và đắt tiền. 

2. ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO

Để một không gian mang đúng định nghĩa Art Deco. Mọi món đồ nội thất, bộ màu, họa tiết, chất liệu đều phải tuân theo một “mẫu số chung” của loại hình nghệ thuật này. 

Có “mẫu số chung” ấy, mọi sự sáng tạo mới đúng định hướng của nghệ thuật trang trí. Không bị sa đà vào những phong cách khác, hay trở thành “đống hổ lốn” trong chính ngôi nhà.

Màu sắc của phong cách nội thất Art Deco

Art Deco gây ấn tượng bởi những màu sắc đậm và có tính tương phản cao. Ví dụ như vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển, hồng, tím. Những sắc thái đậm và tối của những màu sắc trên sẽ khiến không gian thêm sang trọng và đúng tiêu chuẩn của nội thất Art Deco. 

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Những màu sắc thuộc về giới thượng lưu như ánh kim hoặc mạ crom, mạ bạc có thể tạo điểm nhấn cho một số chi tiết trên nội thất. Như giấy dán tường, thảm sàn, chân bàn ghế, chân giường, nội thất phòng tắm…

Màu kem, be cũng có thể sử dụng làm màu tường các phòng chức năng. Nhờ khả năng làm sáng và mở rộng không gian phòng. 

Chất liệu của phong cách nội thất Art Deco

Phong cách thiết kế Art Deco sử dụng nhiều chất liệu đắt đỏ trong cùng một không gian. Thể hiện thú chơi đồ xa xỉ của gia chủ. Như nhung, thép không gỉ, thủy tinh, da, gỗ quý… 

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Một số chất liệu có bề mặt bóng bẩy như đá cẩm gạch, gạch sứ, metalic tráng gương. 

Những loại vải dệt với hoạt tiết công phu như thêu thủ công hoặc táo bạo như hoạt tiết da báo, da ngựa vằn… 

Đồ trang trí của phong cách nội thất Art Deco

Art Deco ảnh hưởng bởi phong trào hội họa Lập thể. Bao gồm sự say mê với hình học, các hình ảnh trừu tượng. Các yếu tố văn hóa địa phương mà họ có thể kết hợp vào kiến trúc, nội thất.

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Vậy nên không thể thiếu những bức tranh trừu tượng, tranh tường xa hoa, những chiếc đèn trần thiết kế lạ mắt, những vật thế dát vàng mạ bạc… 

Nội thất trong các khu vực chức năng như phòng ăn, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm được trưng bày kệ tủ, bàn ghế, giường,… có kích thước lớn và màu sắc sang trọng. 

Họa tiết trong phong cách nội thất Art Deco

Họa tiết hình học cách điệu sử dụng một cách tinh tế nhưng không hề tiết chế. Thể hiện đẳng cấp thẩm mỹ của những người thi công kiểu nội thất này. Bởi hình học là loại hoạt tiết dễ gây nhức mắt nếu không biết cách điệu hóa và đặt đúng nơi phù hợp. 

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Một số hình học như tam giác, tứ giác, hình thang, hình bình hành được sử dụng phổ biến. Các hoạ tiết cách điệu phức tạp. Như zíc zắc, đài phun nước, hoa lá, mặt trời, động vật, những đường kẻ, đường cong dứt khoát… cũng rất thú vị. 

3. CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Những ngôi nhà theo phong cách thiết kế nội thất Art Deco cần phải tuân thủ các quy tắc thiết kế nhất định:

  • Đắt tiền, đắt tiền và đắt tiền. Tất cả các đồ nội thất bao gồm đồ trang trí nội thất, nội thất chức năng và vật liệu được sử dụng phải thật sự có giá trị, hoặc nó phải trông đắt tiền. Bởi vẻ đẹp của Art Deco là sự tổng hòa của những vẻ đẹp vương giả của mọi phong cách vương giả. 
  • Nổi bật nhưng không hỗn loạn: Màu sắc của Art Deco đậm và nổi. Chính vì vậy bạn cần lên kế hoạch cho một bộ màu sắc thống nhất. Với 3-4 màu chủ đạo và một số màu phụ. Chúng cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên sự tương phản thuận mắt.  
  • Họa tiết và đồ trang trí hài hòa với nhau: Toàn bộ trang trí cần được lựa chọn cẩn thận. Nếu không, căn phòng sẽ trở nên thật hỗn độn và dở tệ với những chi tiết thừa, những món đồ “lệch pha” với tổng thể. 

Để nhận định về tổng thể một không gian nội thất mang phong cách Art Deco. Đó là sang trọng kết hợp đơn giản, đắt tiền kết hợp tinh tế. Cổ điển kết hợp hiện đại, cũ kĩ kết hợp mới mẻ. Vậy nên đây là một thử thách vô cùng lớn đối với những người yêu thích Art Deco nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Nếu bạn đã trót yêu kiểu nội thất đầy nghệ thuật này. Đừng ngại đến với Cọ Home Furniture lựa chọn đồ trang trí nội thất ngay nhé. 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC NỘI THẤT:

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
CỌ HOME FURNITURE
92B/17/15 Ton That Thuyet street | Ward 15 | District 4 | Ho Chi Minh City | Vietnam.
Email: cohome.furniture@gmail.com
Tel: 0335 286 495
Website: Co-home.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *