Phong cách thiết kế nội thất Indochine – vẻ đẹp phương Đông và Pháp

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT INDOCHINE 

Hoàn thiện một không gian đúng chuẩn phong cách thiết kế nội thất Indochine không phải dễ. Làm thế nào để chất Việt hòa nhập mà không hòa tan với văn hóa Pháp? Đây là một thách thức vô cùng với những người thiết kế và trang trí nội thất theo phong cách này. Cùng Cọ Home tìm hiểu nhé!

Văn hóa, lịch sử và nghệ thuật kiến trúc trong những năm cuối của thế kỷ XIX, lắng đọng lại cho Việt Nam một di sản về phong cách thiết kế nội thất Indochine. Đầy quyền quý, cao sang kiểu Pháp và chứa đựng những ý tứ truyền thống rất Việt Nam.

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

 Nội thất Indochine pha trộn tinh hoa của văn hóa Việt Nam và kiến trúc Pháp.

1. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT INDOCHINE LÀ GÌ?

Để hiểu được phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, chúng ta cần ngược lại dòng lịch sử một chút. 

Lịch sử của phong cách Đông Dương Indochine

Đông Dương còn được quốc tế gọi là Indochine, dùng để chỉ các quốc gia nằm giữa Ấn Độ và Trung quốc. Gồm 6 nước là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan cùng với bán đảo Malaysia. Những quốc gia này chịu ảnh hưởng văn hóa bởi hai nền văn hóa lớn đó là Ấn Độ và Trung Quốc. Vậy nên kiến trúc và thiết kế nội thất của những quốc gia này ít nhiều đã mang bản sắc của hai nền văn hóa ấy. 

Trong thời kỳ Thực dân Pháp đô hộ Việt Nam đã thực hiện chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Kiến trúc nhà ở và công trình xây dựng do người Pháp thực hiện theo Luật Cornudet. Ý tưởng xây dựng nhà cửa mang kỹ thuật của phương Tây mà không xóa nhòa phong cách nghệ thuật bản địa, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam. 

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Khách sạn Park Hyatt Saigon mang đậm nét phong cách Đông Dương.

Như vậy, phong cách thiết kế nội thất Indochine tại Việt Nam hội tụ những tinh hoa của kiến trúc người Pháp và bản sắc người Việt. Tạo nên một vẻ đẹp tổng hòa của sang trọng, lãng mạn, hoài niệm, dung dị, thân thương mà hễ ai đã trót say mê thì khó lòng chối bỏ được.

Thiết kế phong cách Đông Dương ngày nay

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Cho đến ngày nay, phong cách nội thất Đông Dương tuy không quá phổ biến nhưng vẫn được tìm thấy trong những công trình đắt đỏ như resort, khách sạn cao cấp hay biệt thự của giới nhà giàu.

2. ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG – INCHOCHINE STYLE

Đặc trưng của Indochine Style tại Việt Nam gắn bó với đời sống tinh thần và văn hóa của người dân Việt. Vì vậy, trong một không gian cao cấp, bạn vẫn có thể tìm được sự dễ chịu, thư thái với nội thất truyền thống. 

Chất liệu

  • Chất liệu gỗ: 

Không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Người ta vẫn sử dụng gỗ làm khung kết cấu, ghế ngồi, bàn trà, tủ chè, hệ thống cửa, console mái, lát sàn, ốp trần, vách ngăn, những con tiện trang trí khung cửa… 

 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Chất liệu gỗ trong phong cách nội thất Indochine.

Lợi thế của gỗ đó là chất liệu tự nhiên, bền bỉ với thời gian về cả vẻ đẹp lẫn tính chất và công năng. Dù nước sơn gỗ có phai màu theo năm tháng thì nội thất gỗ vẫn toát lên vẻ đẹp rất hoài cổ và không hề lỗi thời.  

  • Mây tre: 

Tre gắn bó với đời sống vật chất của người Việt Nam từ xa xưa. Những chất liệu từ tre nứa và song mây thường được đan lát làm cánh tủ, kệ, thành ghế – rất quen thuộc trong phong cách Indochine. Những chiếc mành bằng tre cũng tạo nên vẻ rất duyên cho không gian nhà.

 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Chất liệu mây tre được sử dụng nhiều trong nội thất Indochine.

  • Gạch hoa, gạch nung: 

Những ô gạch mang hoa văn tinh tế lát trên nền nhà. Kết hợp với những nội thất tự nhiên tạo nên một không gian sống mát mẻ, thoải mái. Nếu lát sàn gỗ khiến nội thất Indochine mang nét dung dị thì gạch hoa lại mang sắc thái cao cấp, sang trọng hơn rất nhiều. 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Gạch lát sàn thường là loại gạch hoa, gạch nung, màu trắng – đen thanh nhã.

Màu sắc

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất mang đậm dấu ấn Indochine tại Việt Nam. Hãy lưu ý bộ màu gồm: Vàng, đen, nâu, trắng, xanh lá… 

Chúng được kết hợp với các chất liệu nội thất, đặc trưng nhất. Tường trắng sạch sẽ hoặc vàng ấm áp, nâu gỗ, bàn ghế, tủ kệ đen bóng bẩy, cây xanh mướt mắt… 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Màu sắc trong nội thất Indochine thể hiện yếu tố bản địa của người Việt Nam.

Đồ trang trí

  • Tranh nghệ thuật: 

Những bức phù điêu hoa sen hoặc đàn cò là thú chơi tranh nghệ thuật đầy thanh lịch. Trong đó, hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Còn đàn cò luôn nằm trong tiềm thức văn hóa dân gian của người Việt. 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Một mẫu tranh hoa sen trang trí phong cách Indochine.

Những dòng tranh vẽ, tranh thêu Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Là 4 loại cây biểu tượng của bậc quân tử, cũng đã in hằn trong nề nếp của người dân nước ta. 

Tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng đem lại nhiều may mắn, sinh khí cho ngôi nhà. 

Ngoài ra còn có những bức tranh về phụ nữ Việt mặc cổ phục với mái tóc vấn chuẩn mực, đội mấn, má đỏ hây hây… Như một hình thức tôn vinh vẻ Việt Nam truyền thống. Khiến cho căn phòng thêm sự hài hòa và tinh tế. 

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Một mẫu nội thất trang trí phòng khách bằng tranh treo tường.

  • Đồ trang trí mang văn hóa Phật giáo:

Tượng Phật, tháp xá lợi, đèn ngũ phẩm, cây bồ đề, bình sen gỗ,… Hay những bức tranh phù điêu hình Phật thể hiện tín ngưỡng, đời sống tinh thần của gia chủ. 

  • Hoa trang trí:

Hoa sen: Mang ý nghĩa tinh khiết, bình yên, thanh tịnh, thức tỉnh và trung thành. Gắn liền với tín ngưỡng Phật giáo.

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Bình hoa trưng trong nhà.

Hoa huệ trắng: Đại diện cho sự trong trắng, thuần khiết của tâm hồn. Nhiều người quan niệm rằng hoa huệ trắng đại diện cho cái chân ngã của mỗi con người.

Hoa mai: Thường được trưng vào dịp lễ Tết ở miền Nam, mang ý nghĩa đem may mắn cho năm mới , sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, giàu sang tấn lộc tấn tài.

Hoa lan: Mỗi màu hoa lan lại mang một ý nghĩa khác nhau. Tựu chung, những giỏ lan trang trí ngoài hiên nhà đều mang nghĩa tốt đẹp. Và có thể nhìn thấy vẻ đẹp của người Việt Nam trong đó.

  • Đồ trang trí gắn với dân gian Việt Nam:

Thường là những hình ảnh rất bình dị như quả bầu, gươm, quạt, đàn, bút, quyển sách, cây sáo, con trâu, con cò… Chúng có thể được nặn thành gốm sứ, đúc tượng, điêu khắc, tượng gỗ trang trí. 

Phong cách Đông Dương do người Pháp đưa vào trong thời kỳ đô hộ Việt Nam. Tuy nhiên, trải qua bao thăng trầm, bản sắc của dân tộc vẫn được giữ gìn. Và tạo nên những kiến trúc nhà ở, nhà hàng, khách sạn thật sự đẳng cấp, đậm chất Việt.

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Nếu bạn ao ước một không gian đậm chất Indochine. Hãy đừng ngại tìm đến Cọ Home Furniture để được tư vấn thiết kế và trang trí nội thất nhé. 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC NỘI THẤT:

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
CỌ HOME FURNITURE
92B/17/15 Ton That Thuyet street | Ward 15 | District 4 | Ho Chi Minh City | Vietnam.
Email: cohome.furniture@gmail.com
Tel: 0335 286 495
Website: Co-home.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *